Bí quyết tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp, chỉn chu từng chi tiết

NỘI DUNG


Bí quyết tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp, chỉn chu từng chi tiết

Bạn đang cần chuẩn bị tổ chức một lễ động thổ nhưng chưa biết chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Vietsky theo dõi bài viết này ngay sau đây để biết những lưu ý khi tổ chức lễ động thổ như thế nào và cách xây dựng kịch bản lễ động thổ chi tiết nhất.

1. Tổ chức lễ động thổ có ý nghĩa như thế nào?

Tổ chức lễ động thổ là một hoạt động quan trọng trước khi bắt đầu quá trình xây dựng một công trình. Động thổ là quá trình đào bới, làm đất, tạo địa hình và cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho việc xây dựng công trình trên đó. Sự kiện động thổ thường được tổ chức tại các dự án xây dựng lớn như công trình giao thông, công trình dân dụng hay công trình công nghiệp.

 

 

Ý nghĩa của sự kiện động thổ rất quan trọng và có nhiều khía cạnh. Dưới đây là một số ý nghĩa của sự kiện động thổ:

– Về mặt tâm linh, theo ông bà ta mỗi một mảnh đất đều có mỗi một vị thần linh cai quản. Thế nên trước khi có sự tác động vào mảnh đất cần có sự xin phép của thần linh, Thổ Địa nơi đây. Ngoài sự xin phép, chúng ta còn cầu mong sự may mắn cho công trình được tiến hành thuận lợi, đúng tiến độ.

– Về mặt truyền thông, tổ chức sự kiện động thổ cũng được xem là một hình thức PR cho doanh nghiệp. Đây là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu dự án của mình đến tệp khách hàng tiềm năng, giúp quảng bá cho dự án và tạo nên sự quan tâm và ủng hộ từ công chúng.

– Tạo động lực cho đội ngũ thi công: Tổ chức lễ động thổ có thể tạo động lực cho đội ngũ thi công bởi vì nó cho thấy rằng dự án đã bắt đầu và các nhà thầu, công nhân viên đã sẵn sàng để bắt đầu công việc. Sự kiện như nguồn động lực giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tạo ra kết quả tốt hơn.

– Tăng cường sự tin tưởng và hợp tác giữa các đối tác trong dự án: Sự kiện động thổ có thể tạo cơ hội để các đối tác trong dự án gặp gỡ và tăng cường sự tin tưởng và hợp tác giữa họ.

Chính vì những lý do trên, sự kiện động thổ tổ chức thành công không chỉ đơn thuần là một hoạt động kỷ niệm, mà còn mang lại nhiều giá trị khác nhau cho doanh nghiệp và  quá trình xây dựng công trình.

2. Những thứ cần chuẩn bị khi tổ chức lễ động thổ

Để tổ chức lễ động thổ thành công, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ từ thiết bị sự kiện đến nhân sự, hãy cùng Vietsky điểm qua những thứ phải chuẩn bị nhé

a/ Khảo sát địa điểm tổ chức

– Lễ động thổ thường được tổ chức ngoài trời, trên bãi đất trống nơi dự án chuẩn bị xây dựng. Vì thế cần có hoạt động khảo sát địa điểm để định vị vị trí tổ chức.

–  Mặt bằng cần được san lắp bằng phẳng để thuận tiện trong việc di chuyển và dựng nhà bạt sự kiện. Các vật dụng lễ tế: Bao gồm bàn thờ, bát, chén, đũa, nến và các loại trái cây, hoa quả, gạo và rượu để cúng tế.

– Nếu xung quanh khu vực tổ chức không có nguồn điện, cần chuẩn bị máy phát điện có công suất phù hợp với các thiết bị điện sử dụng.

b/ Thời gian và ngày tổ chức

– Chọn thời gian và ngày phù hợp để tổ chức lễ động thổ. Nếu bạn muốn tìm kiếm ngày và giờ hoàng đạo để tổ chức thì có thể dễ dàng tra được trên internet.

c/ Kế hoạch quản lý an ninh và điều tiết giao thông

– Đối với những sự kiện lớn, có lãnh đạo cấp Tỉnh, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành tham gia cần bố trí đội ngũ nhân viên an ninh hoặc có những biện pháp an toàn phù hợp. Bên cạnh đó cần sắp xếp khu vực đỗ xe sao cho đảm bảo lưu thông thuận tiện cho khách mời tham gia.

d/ Chuẩn bị mâm cúng chỉn chu, đầy đủ

Mâm cúng lễ động thổ cũng tương tự lễ khởi công, tùy vào ngân sách mà các bạn mua đồ cúng phù hợp. Nhưng về cơ bản, mâm cúng lễ động thổ gồm các món sau:

+ Heo quay và hai con gà luộc

+ Mâm trái cây ngũ quả và bình hoa tươi

+ 12 chén chè và 12 dĩa xôi

+ Lư hương, nhang, đặc biệt là nhang rồng

+ Trà, gạo, muối, mỗi thứ một dĩa

+ Bánh kẹo, nước ngọt, rượu

+ Giấy vàng mã cúng động thổ

 

 

e/ Thiết bị sự kiện

– Đối với các sự kiện ngoài trời như lễ động thổ có số lượng khách mời nhiều, cần cân nhắc đến phương án dựng nhà bạt sự kiện. Nhà bạt sự kiện giúp sự kiện trở nên quy mô và chỉn chu hơn. Hơn nữa nhà bạt tránh mưa nắng giúp buổi lễ diễn ra thuận lợi hơn và khách mời sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Những sự kiện lớn cần đầu tư dàn âm thanh chuyên nghiệp để có thể truyền tải âm thanh rõ ràng đến khách mời. Bên cạnh thiết bị âm thanh thì những hạng mục sân khấu và backdrop sự kiện là hai hạng mục bắt buộc phải có đối với những sự kiện lớn. Sân khấu cần được gia cố chắc chắn và tính toán diện tích đủ lớn để có thể phù hợp với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật

d/ Nhân sự sự kiện

– Đối với một sự kiện, nhân sự không thể thiếu đó chính là người dẫn chương trình. Người dẫn chương trình là người mang linh hồn của cả sự kiện, là người chịu trách nhiệm giúp duy trì và điều phối các hoạt động trên sân khấu để sự kiện diễn ra suôn sẻ và đạt được mục tiêu của sự kiện. Đối với những sự kiện lớn, đòi hỏi người dẫn chương trình phải dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức tốt về ngôn ngữ và kỹ năng quản lý thời gian.

3. Kịch bản tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Nếu các bạn còn băn khoăn về quy trình và cách xây dựng kịch bản lễ động thổ như thế nào cho đúng chuẩn, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

– Mục đích sự kiện: Sự kiện động thổ được tổ chức để chào đón việc xây dựng nhà máy sản xuất điện mới của công ty. Sự kiện sẽ giới thiệu các nhà thầu, công trình xây dựng, và các cơ quan chức năng đang tham gia vào dự án.

Chuẩn bị

   + Địa điểm: Bãi đất trống nằm ngay bên cạnh công trường xây dựng nhà máy mới. Địa điểm cần được san lắp bằng phẳng để dễ dàng đi lại và dựng nhà bạt nếu cần

   + Thời gian: 9:00 sáng đến 12:00 trưa.

   + Đối tượng tham gia: Các nhà thầu, các cơ quan chức năng địa phương, báo chí, khách hàng của công ty, và các khách mời đặc biệt.

   + Thiết bị: Sân khấu, âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, bàn tiệc, backdrop sân khấu, backdrop check-in, vvv

   + Lễ vật cúng.

– Chương trình sự kiện:

   + Chào đón khách mời, PG lễ tân hướng dẫn khách mời chụp hình lưu niệm tại backdrop check-in. Đội lân sư rồng múa đón khách 10 phút đầu giờ. Phục vụ teabreak cho khách mời.

   + Các tiết mục văn nghệ khai mạc chương trình: Múa trống hội, múa lân khai mạc, múa sen truyền thống,… ca sĩ hát nhạc về đất nước, về công trường,…

 

 

   + MC tuyên bố lý do sự kiện, giới thiệu đại biểu tham dự chương trình.

   + Phát biểu của đơn vị nhà đầu tư, nhà thầu nhằm trình bày về dự án nhà máy sản xuất điện mới, giới thiệu ý nghĩa của dự án trong tương lai và tiến độ hoàn thành.

   + Nghi thức cúng động thổ: Nghi thức cúng cầu bình an cho công trình có thể diễn ra trước khi bắt đầu sự kiện hoặc sau phần phát biểu của các đại diện.

   + Nghi thức động thổ: MC sẽ mời các đại diện liên quan, lãnh đạo của nhà thầu và chủ đầu tư tiến về khu vực động thổ và tiến hành nghi thức xúc cát động thổ. Lúc này sẽ có hiệu ứng âm thanh vui tươi, pháo nổ tạo không khí. MC hướng dẫn mọi người tiến về sân khấu chụp ảnh kỉ niệm.

   + Sau khi thực hiện nghi thức động thổ đã có thể kết thúc chương trình. Hoặc các khách mời sẽ cùng di chuyển ra nhà hàng hoặc khu vực bày tiệc để thưởng thức tiệc mừng công.

 

 

4. Vietsky Events – Công ty tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Công ty sự kiện Vietsky là một trong những đơn vị tổ chức sự kiện hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Dưới đây là một số thông tin về dịch vụ của công ty:

– Tổ chức sự kiện chuyên nghiệp trọn gói: Vietsky cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp như lễ khởi công, khánh thành, tri ân khách hàng, gala dinner, hội nghị, hội thảo, tiệc cưới, sinh nhật, teambuilding,.. Đặc biệt thế mạnh là các sự kiện ngoài trời như: Lễ khởi công nhà máy, lễ khánh thành, lễ động thổ,… Các đối tác của Vietsky hầu hết là các công ty nước ngoài như Trung Quốc, Hàn, Nhật,…

– Cho thuê thiết bị sự kiện: Công ty còn cung cấp dịch vụ cho thuê các thiết bị sự kiện như âm thanh, ánh sáng, màn hình LED, sân khấu,.. Trang thiết bị hiện đại giúp sự kiện của khách hàng thành công và suôn sẻ.

– Thiết kế sân khấu: Vietsky có đội ngũ kiến trúc sư, designer chuyên nghiệp, sáng tạo và tinh tế để tạo ra những sân khấu đẹp mắt, ấn tượng cho các sự kiện.

– Quay phim – Chụp ảnh: Vietsky cung cấp dịch vụ quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của sự kiện. Tất cả các file gốc của sự kiện sẽ được bàn giao cho khách hàng ngay sau kji kết thúc sự kiện.

– Tư vấn – Thiết kế: Ngoài các dịch vụ trên, Vietsky còn có đội ngũ nhân viên sự kiện giàu kinh nghiệm với nhiều ý tưởng mới lạ, bắt kịp xu hướng giúp khách hàng có được ý tưởng và phương án tổ chức sự kiện tốt nhất.

Việc tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp và chỉn chu từng chi tiết không những đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng mà còn cần sự khéo léo trong từng bước thực hiện. Những bí quyết mà Vietsky vừa cung cấp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc tổ chức một buổi lễ động thổ chuyên nghiệp và thành công. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tổ chức lễ động thổ, khởi công hay khánh thành nhà máy, hãy liên hệ cho chúng tôi để nhận được bảng báo giá chi tiết và tư vấn phương án tổ chức nhanh nhất.