Chạy roadshow là gì? Lợi ích của việc chạy roadshow

Việc chạy roadshow không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp khi mà ngày nay có đa dạng các hình thức mà họ có thể tận dụng. Roadshow giúp thương hiệu hoặc sản phẩm của doanh nghiệp bạn dễ dàng tiếp cận được với nhiều người mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Vậy hãy tìm hiểu chạy roadshow là gì mà lại hiệu quả trong việc làm marketing đến vậy.

Thế nào là chạy roadshow?

Bạn đã từng đi ngoài đường và thấy đoàn người chạy xe với các thùng xe hoặc banner của một nhãn hiệu? Hay là những chiếc xe buýt dán trên đó là những poster cho các bộ phim hoặc sản phẩm mỹ phẩm? Những gì mà bạn đã và đang chứng kiến đó có thể được gọi đơn giản là việc chạy roadshow.

Chạy roadshow nếu dịch sang chuẩn tiếng Việt sẽ không đúng nghĩa nên thường chúng sẽ được gọi với nhiều cái tên như chạy trình diễn sản phẩm, chạy xe quảng bá sản phẩm, chạy quảng cáo ngoài đường… Và đây được cho là một chiến dịch quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu cho công chúng.

Roadshow được diễn ra bằng việc các nhân viên đảm nhận nhiệm vụ sẽ mặc vào các bộ trang phục của thương hiệu mà họ hợp tác và sử dụng các loại phương tiện như xe đạp, xe máy, xe hơi, xe buýt… có dán các poster hoặc banner của thương hiệu hoặc sản phẩm của thương hiệu đó và chạy xung quanh các thành phố lớn nơi mà nhiều người thường lui tới. Bạn thường sẽ bắt gặp họ vào buổi sáng hoặc chiều tối, khoảng thời gian mà đông người tham gia giao thông.

Việc này thường sẽ giúp các doanh nghiệp đó thúc đẩy thương hiệu của họ tiếp cận được với khách hàng một cách dễ dàng mà không cần ép buộc họ. Đây được xem là chiến lược marketing ngoài trời hiệu quả trong thời gian ngắn và bất cứ ai cũng có thể tận dụng hay triển khai.

Chạy roadshow bằng xe đạp

Chạy roadshow bằng xe đạp

Các loại hình chạy roadshow phổ biến

Ngày nay hình thức roadshow được triển khai bằng cách tận dụng đa dạng các loại phương tiện và hình thức từ đơn giản đến độc lạ nhằm để thu hút sự chú ý của mọi người:

1. Roadshow đi bộ

Mặc dù tên là đi bộ nhưng thực chất thì thể loại roadshow này chủ yếu sẽ đứng yên một chỗ, thường sẽ là gần các quầy bán hàng của họ để có thể thu hút sự chú ý của người đi đường. Họ sẽ mặc các bộ trang phục của thương hiệu và mang trên mình các tấm biển về sản phẩm mà họ đang bày bán hoặc họ sẽ mặc các trang phục mascot (linh thú) của nhãn hiệu.

Địa điểm của các quầy này thường có thể sẽ là ngay trước cửa hàng hoặc tại các hội chợ, triển lãm nơi đông người thường tới.

2. Roadshow xe đạp

Khác với hình thức roadshow trước thì roadshow xe đạp sẽ thiên về di chuyển nhiều hơn. Trên yên sau của những chiếc xe đạp sẽ là những thùng giấy hoặc nhựa được trang trí bắt mắt phía ngoài và có đính kèm nhãn hiệu, ngoài ra bánh xe đôi khi cũng sẽ được dán các hình thương hiệu. Các nhân viên đạp xe cũng sẽ mặc các bộ trang phục của hãng và thường sẽ đồng nhất về màu sắc.

Họ sẽ đạp xe xung quanh các khu vực thành phố để mọi người có thể ngắm nhìn, họ thường sẽ đi theo đoàn nên thường sẽ dễ dàng thu hút người đi đường, ngoài ra về việc sử dụng xe đạp sẽ giúp bảo vệ môi trường và gây thiện cảm với mọi người.

3. Roadshow xe máy

Roadshow xe máy thường sẽ được làm hoành tráng hơn các loại dịch vụ roadshow khác vì ở Việt Nam xe máy là loại phương tiện được sử dụng nhiều nhất. Các doanh nghiệp sử dụng xe máy vì sự tiện lợi nó mang lại như di chuyển nhanh, có thể di chuyển xa và không cân phải nghỉ, ít tốn sức hơn xe đạp, ngoài ra còn mang đến sự sang trọng vì có nhiều mẫu xe cao cấp mà công ty có thể sử dụng để phục vụ cho việc này.

Cũng như roadshow xe đạp, với xe máy thì các nhân viên cũng sẽ mặc trang phục có thương hiệu của công ty. Đối với các xe máy thì thường họ sẽ chỉ sử dụng chung một dòng hoặc loại xe và chúng sẽ được gắn các thùng nhựa hoặc các biển hiệu poster về công ty như sản phẩm, câu thông điệp, logo thương hiệu… Ngày nay họ còn tận dụng việc chạy roadshow vào buổi tối với các đèn LED chiếu xung quanh biển hiệu dễ dàng thu hút người đi đường.

Hình thức chạy roadshow bằng xe máy

Hình thức chạy roadshow bằng xe máy

4. Roadshow xích lô

Có thể nói đây là hình thức roadshow đặc biệt chỉ có ở Việt Nam. Việc xích lô không còn là phương tiện lưu thông phổ biến sẽ giúp việc sử dụng phương pháp này trở nên độc đáo và ấn tượng thu hút người nhìn.

Những chiếc xích lô sẽ được trang trí theo tông màu của thương hiệu và họ thường sẽ chở nhân viên của chính họ mặc những bộ đồ của thương hiệu hoặc các phụ kiện, vật dụng tượng trưng cho nhãn hiệu đó.

5. Roadshow xe ô tô

Ô tô cũng là một trong những phương tiện được sử dụng cho chạy roadshow. Các chiếc ô tô 4 chỗ, 7 chỗ… thường sẽ được dán các poster ở hay bên hông cửa và gắn các banner hoặc mô hình ở phía trên và đuôi xe nhằm thu hút mọi người. Họ thường sẽ đi theo đoàn nhiều xe nên việc này đôi khi sẽ gây ùn tắc giao thông và cũng là lý do mà roadshow xe ô tô thường ít được sử dụng.

6. Roadshow xe bus (buýt)

Nếu bạn nghĩ rằng xe máy hay ô tô là không đủ cho quảng cáo roadshow của bạn vậy thì xe buýt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Với kích thước lớn bạn có thể dễ dàng đưa nội dung của bạn dán vào hai bên của những chuyến xe buýt. Hơn thế nữa, xe buýt còn có khả năng đi đường xa nên có thể quảng bá nhiều tỉnh thành một lúc để có thể lan tỏa mạnh mẽ thương hiệu. Còn nếu bạn chỉ muốn trong khu vực thành phố thì bạn có thể sử dụng các tour tham quan thành phố bằng xe buýt 2 tầng thường xuyên di chuyển trong thành phố qua những khu vực đông đúc để triển khai roadshow.

7. Roadshow xe tải, bán tải

Khi sử dụng xe tải làm roadshow thì bạn có thể dễ dàng tích hợp logo với kích thước lớn vào hai bên xe điều này sẽ dễ dàng thu hút người nhìn. Ngoài ra thì roadshow xe tải có thể di chuyển đường dài và cả các đường ngoại thành cao tốc sang các tỉnh khác giúp nhanh chóng hoặc dễ dàng đẩy mạnh sự hiện diện của thương hiệu ở mọi nơi. Một hạn chế đó là xe tải thường sẽ không vào được trung tâm thành phố ở các giờ cao điểm.

Dịch vụ chạy roadshow bằng xe tải

Dịch vụ chạy roadshow bằng xe tải

Ưu điểm của việc chạy roadshow

  • Tính linh hoạt: Roadshow có thể được xem là một trong những phương pháp làm marketing đơn giản nhất. Bạn có thể làm roadshow ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào (đương nhiên trừ khi trời mưa) và có thể dễ dàng tích hợp nó vào trong các chiến dịch
  • Tăng sự nhận diện: Roadshow là phương pháp hữu hiệu trong việc tăng nhanh sự hiện diện của nhãn hàng đối với mọi người bằng cách tiếp cận được với nhiều người thông qua việc di chuyển sang nhiều địa điểm khác nhau
  • Tính đa dạng: Roadshow có nhiều hình thức mà người tổ chức có thể lựa chọn, ngoài ra roadshow có thể dùng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện của công ty.
  • Tăng sự tương tác: Đối với các dạng roadshow quầy hàng thì nhãn hiệu có thể chủ động tương tác và thúc đẩy khách hàng đến với thương hiệu của mình thông qua các chương trình khuyến mãi, trò chơi…
  • Tiết kiệm chi phí: Nếu so với các phương pháp chạy marketing khác như chạy banner ads trên website, booking báo chí… thì roadshow thường sẽ có chi phí ít tốn kém hơn nhưng lại đem lại hiệu quả lớn.

Cần làm gì để roadshow trở nên thành công?

Chạy roadshow là chiến dịch marketing đơn giản nhưng để kết quả thu lại thực sự hiệu quả thì doanh nghiệp nên theo sát những yếu tố sau:

  • Xác định mục tiêu: Trước khi quyết định việc sử dụng roadshow thì doanh nghiệp nên nghiên cứu về chiến dịch marketing đó trước xem mục tiêu là gì, việc sử dụng roadshow sẽ có thể giúp đạt được mục tiêu hay không.
  • Thiết lập chiến lược: Sau khi đã xác định được mục tiêu thì cần phải tạo ra thông điệp đúng với mục tiêu đó và lập nên các chiến lược phù hợp vì việc quảng bá cho thương hiệu để tăng độ nhận diện sẽ khác với việc quảng cáo cho sản phẩm để thúc đẩy doanh số
  • Tương tác với khách hàng: Roadshow nên có thêm các hoạt động để tương tác với khách hàng chứ không chỉ đơn giản là chạy vòng vòng thành phố là xong. Việc tương tác với khách hàng sẽ giúp họ có được trải nghiệm tốt và dần dần thương hiệu sẽ xuất hiện trong tâm trí của họ. Doanh nghiệp có thể làm những việc như phát voucher, khuyến mãi trực tiếp tại các gian hàng, chơi trò chơi trúng thưởng…
  • Đo lường kết quả: Để biết một chiến dịch roadshow có hiệu quả hay không thì bạn nên đặt ra mục tiêu và xem xét so sánh kết quả đạt được so với mục tiêu đó, kết quả này có thể sẽ mất khoảng vài tuần hoặc tháng tùy theo mục tiêu ban đầu đưa ra. Việc này sẽ giúp xem xét liệu roadshow có hiệu quả để tiếp tục trong các chiến dịch sắp tới không.

Đội ngũ chạy roadshow chuyên nghiệp

Đội ngũ chạy roadshow chuyên nghiệp

Kết luận

Chạy roadshow là một chiến lược marketing ngoài trời hiệu quả và linh hoạt, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu. Từ việc sử dụng đa dạng các phương tiện như xe đạp, xe máy, xích lô, xe buýt, đến các loại phương tiện độc đáo khác, roadshow mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nếu tận dụng hiệu quả nó trong các chiến dịch. Bằng cách tận dụng các ưu điểm của roadshow, doanh nghiệp có thể nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng, thúc đẩy sự phát triển và lan tỏa thương hiệu một cách hiệu quả.