Booking báo chí là gì? Có nên book pr không?

Ngày nay booking báo chí là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong môi trường công ty, đặc biệt là đối với dân marketing. Việc booking quảng cáo báo chí đôi lúc cũng sẽ góp phần thành công cho một công ty về sự kiện mà họ dự định tổ chức. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem booking báo chí là gì và những lợi ích mà nó mang lại.

PR báo chí là gì?

Thuật ngữ PR báo chí hay đôi lúc còn được gọi với cái tên là book báo PR (PR trong tiếng anh là Public Relations) là việc sử dụng hình thức bài viết, hình ảnh để truyền tải các thông tin về một sự kiện, dịch vụ, sản phẩm hay thương hiệu cho giới truyền thông công chúng như khách hàng và đối tác biết. Mục đích chính của việc này có thể để cho họ biết về định hướng sắp tới của công ty hoặc để giải quyết một khủng hoảng nhằm tăng sự tin tưởng của các bên liên quan thông qua sự hỗ trợ gián tiếp của bên chịu trách nhiệm viết bài.

Book PR cũng có thể được xem là một phương thức quảng cáo tuy nhiên hình thức của nó sẽ trang trọng hơn nhiều. Vì khi viết bài PR thì nội dung, hình ảnh và cách hành văn thưởng sẽ đại diện cho bộ mặt của công ty nên sẽ được trau chuốt hơn. Cho nên vì vậy các công ty thường chọn các công ty hay dịch vụ chuyên về booking quảng cáo báo chí để có thể dễ dàng hơn trong việc truyền tải thông điệp mà mình mong muốn.

Các dịch vụ PR báo chí thường không nhất thiết phải là công ty cung cấp dịch vụ đứng ra viết bài mà họ có thể làm việc với bên thứ ba như là đơn vị báo chí để có thể cung dịch vụ và đăng bài trên phương thức mà khách hàng yêu cầu. Còn nếu không bạn có thể tham khảo ngay cách viết bài PR này.

Các hình thức đăng bài booking PR

Thường khi sử dụng PR để làm marketing thì các doanh nghiệp sẽ được lựa chọn giữa 2 kênh phổ biến nhất hiện nay và mỗi kênh sẽ có mức giá tùy thuộc vào nội dung, nơi đăng… và 2 hình thức đăng bài phổ biến này là bài đăng PR trên báo giấy hoặc tạp chí và bài đăng PR điện tử.

Các hình thức đăng bài PR phổ biến

Các hình thức đăng bài PR phổ biến

Booking PR trên tạp chí hoặc báo giấy

Ngày nay những kênh truyền thông nào không sử dụng tới mạng thường sẽ được cho là Marketing truyền thống và hình thức book PR này cũng không phải là một ngoại lệ. Việc PR trên các tạp chí hoặc giấy báo đã xuất hiện từ lâu đời và vẫn còn duy trì cho tới ngày hôm nay một phần do vẫn còn các độc giả trung thành với loại hình này cũng như những lợi ích riêng biệt mà nó mang lại.

Phương thức này thường được chọn nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm kênh truyền thông với chi phí thấp, và đơn giản nhưng lại có độ lan tỏa ổn định với số lượng phát hành lớn cũng như nội dung thường được cho là có độ xác thực cao cùng với đó là khả năng lưu truyền lâu dài.

Booking PR trên báo hoặc tạp chí điện tử

Tuy xuất hiện sau hình thức PR báo chí nhưng PR điện tử đang ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình khi mà phần lớn các doanh nghiệp đang ưu tiên phương thức này. Nếu muốn độ bao phủ tuyệt đối trong việc làm truyền thông thì đây có thể được xem là con át chủ bài.

PR điện tử cũng giúp doanh nghiệp có thể đánh vào các nhóm đối tượng cụ thể thông qua các quảng cáo theo thiên hướng cá nhân hóa. Ngoài ra PR điện từ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng đo lường được chỉ số hiệu quả cũng như lượng truy cập vào trang web thông qua quảng cáo báo chí. PR điện tử có thể sẽ đắt hơn PR truyền thông nhưng thường tính hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Lợi ích của việc book PR

PR báo chí thường là bước đầu trong nhiều chiến dịch quan trọng vì tính hiệu quả mà nó mang lại về mặt truyền thông cho công chúng. PR thường sẽ thu hút khách hàng hay doanh nghiệp tới một thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ nhờ vào sự thu hút hoặc giật tít của các tiêu đề. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để truyền tải thông điệp hoặc thông tin đến cho công chúng một cách trọn vẹn nhất và nhận lại những lợi ích như:

Tiếp cận được nhóm khách hàng mục tiêu

Ngày nay quảng cáo có thể nói là tràn lan trên mạng nên việc quảng cáo không đúng đối tượng sẽ khiến cho người xem cảm thấy khó chịu và đôi lúc sẽ cảm thấy ngán và không ưa về thương hiệu đó. Với PR điện tử thì các doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định mục tiêu và nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng để có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho họ.

Khi một bài PR đến với đúng đọc giả thì họ sẽ sẵn sàng dành thời gian đọc và tìm hiểu thêm thông tin, điều này sẽ giúp nâng cao khả năng tăng traffic khi mà họ sẽ chủ động tìm kiếm thông tin về những gì họ đã đọc. Ngoài ra một bài PR với thông tin bổ ích khi đến với đúng đối tượng cũng sẽ giúp củng cố ý định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của họ.

Booking báo chí mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Booking báo chí mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Dễ dàng lan tỏa thông tin và giá trị

Ngày nay có vô số sản phẩm và dịch vụ tương đồng trên thị trường, ít sản phẩm hay dịch vụ nào có thể tự hào cho rằng mình là độc nhất mà không có các lựa chọn thay thế. Cho nên trong tâm trí khách hàng khi mua sắm, lựa chọn họ sẽ cân đo đong đếm xem lựa chọn nào là tốt hơn. Lúc này các bài báo PR sẽ có vai trò giúp khách hàng hiểu hơn về giá trị của sản phẩm đó cũng như thúc đẩy họ theo hướng hứng thú với sản phẩm khi mà họ sẽ chủ động tìm hiểu thêm thông tin. Vì vậy các bài báo PR giúp cho các doanh nghiệp củng cố niềm tin mua hàng cũng như dễ dàng lan tỏa thông tin về sản phẩm mà không cần phải trực tiếp tác động.

GIúp tăng sự uy tín cho doanh nghiệp

Nếu như nói miệng rằng sản phẩm của bạn thực sự rất tốt và khách hàng nên tin dùng thì chắc chắn rằng chả ai tin vào điều đó cả trừ khi bạn đã có danh tiếng với các sản phẩm trước đó. Nhưng chẳng hạn bạn tình cờ thấy một sản phẩm trên báo với tiêu đề giật tít như “sản phẩm A cực kỳ tốt cho…” thì khi này bạn đã có thể trong tâm trí đọc giả hoặc khách hàng khi họ cân nhắc mua các sản phẩm liên quan. Việc xuất hiện trong tâm trí khách hàng đã là một trong những bước đầu thành công trong việc làm marketing, việc sau đó là bạn chỉ cần thuyết phục khách hàng thông qua các bài viết hoặc PR khác khi họ chủ động tìm hiểu về sản phẩm.

Ngoài ra PR còn giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin cho các đối tác để họ có thể nắm rõ tình hình về sản phẩm hay chiến dịch mà công ty đã hoặc đang dự định thực hiện, giúp tăng sự uy tín và tin tưởng của đối tác.

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận

Khi tận dụng được các lợi ích nêu trên của một bài báo PR từ việc quảng bá sản phẩm đúng đối tượng, củng cố thông tin và giá trị cho sản phẩm cũng như nâng cao uy tín thương hiệu thì việc thu lại lợi nhuận là điều sớm muộn,

Dẫn đầu trong kết quả tìm kiếm

Bài viết PR như đã nói sẽ giúp tăng lượng truy cập cho website, đặt biệt khi bài báo đó có chất lượng cao thì sẽ dễ dàng lọt vào top đầu trong các công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp website đạt được lượng truy cập tự nhiên cao mà không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc chạy các quảng cáo.

Những lưu ý khi sử dụng pr báo chí

Việc booking pr mang lại vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp tuy nhiên không phải muốn là cứ đăng mà cần phải lưu ý những điều sau:

1. Mục tiêu của việc book pr là gì?

Mục tiêu luôn là thứ quan trọng trong bất cứ chiến dịch marketing nào và PR được xem là một dạng marketing nên cũng không phải là ngoại lệ. Bằng cách xác định được mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho việc triển khai diễn ra suôn sẻ cũng như hiệu quả hơn. Các mục tiêu thường thấy của việc book báo chí là để quảng bá sản phẩm, định vị thương hiệu, thông báo về sự kiện, xử lý khủng hoảng, kích thích doanh thu… Khi mục tiêu đã được thiết lập thì các bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Đồng bộ trong nội dung

Tránh trường hợp nội dung đăng tải trên bài báo đi sai định hướng so với mục tiêu đã đề ra, việc này thường diễn ra khi doanh nghiệp thuê ngoài các dịch vụ booking pr. Để tránh trường hợp này thì công ty nên đích thân phê duyệt lần cuối trước khi đăng bài, ngoài ra từ ngữ và câu chữ nên phù hợp với hình ảnh trước giờ của công ty.

3. Xác định hình thức và trang báo muốn đăng

Việc xác định hình thức đăng sẽ tối ưu được chi phí và dễ dàng đạt được mục tiêu mong đợi. Nếu bạn muốn tăng sự nhân diện cũng như tiếp cận trực tiếp đa dạng tệp khách hàng thì báo giấy là một phương pháp hữu hiệu, còn không nếu bạn muốn có được độ lan tỏa nhanh chóng thì PR điện tử là phương pháp hiệu quả cho việc này.

Sau khi xác định được phương thức thì cần tìm xem những trang báo nào sẽ phù hợp với nội dung mà công ty đang định triển khai, điều này sẽ giúp tránh tiếp cận được nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Book báo PR cho doanh nghiệp

Book báo PR cho doanh nghiệp

4. Xác định thời gian đăng bài

Việc xác định chính xác thời gian đăng bài sẽ phụ thuộc vào nội dung và nhóm đối tượng mà nội dung nhắm vào. Cho nên thông thường khi làm PR thì công ty đã xác định được tệp khách hàng của riêng mình. Chẳng hạn nếu đó là dân văn phòng hoặc cho đối tác tiềm năng thì thời gian buổi sáng hoặc xế chiều là phù hợp, còn nếu đó là khách hàng thì buổi trưa hoặc tối sẽ là thời gian thích hợp.

5. Số lượng bài PR

Một chiến dịch marketing diễn ra thường sẽ tốn tới vài tháng có khi cả năm nên đôi khi chỉ một bài PR và mong đợi nó sẽ tự nổi thì chắc chắn sẽ không đủ và có khả năng cao sẽ bị trôi. Vì vậy hãy chủ động sản xuất nhiều hơn 1 bài báo PR để tăng khả năng cạnh tranh cũng như truyền thông của doanh nghiệp. 

Ngoài ra như đã đề cập thì một chiến dịch marketing có thể kéo dài nên có thể đăng theo từng đợt trong chiến dịch chứ không nhất thiết đăng 1 lần.

Việc booking báo chí trong các chiến dịch marketing không chỉ giúp tăng cường uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như tăng trưởng doanh thu, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, và dẫn đầu trong các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, đồng bộ nội dung, chọn đúng hình thức và trang báo, xác định thời gian đăng bài phù hợp, và chuẩn bị số lượng bài PR đủ để tạo sự lan tỏa. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược PR báo chí hợp lý, doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa sức mạnh của truyền thông để thúc đẩy thương hiệu và phát triển bền vững.