Tổ Chức Sự Kiện Hội Thảo Là Gì? Quy Trình Chuyên Nghiệp

Để tổ chức sự kiện hội thảo diễn ra tốt đẹp, việc chuẩn bị và triển khai cần phải được thực hiện một cách tinh tế và chu đáo. Đầu tiên là lựa chọn địa điểm, xây dựng chương trình đến chuẩn bị thiết bị. Không thể lơ là trong việc quản lý sự kiện trong suốt quá trình diễn ra. Tất cả đều giúp đảm bảo hội thảo được tổ chức một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. 

Hãy cùng VIETSKY khám phá các bước cần thiết để tổ chức sự kiện thành công trong thời đại ngày nay nhé!

1. Tổ chức sự kiện hội thảo là gì?

Hội thảo là một sự kiện thường niên của doanh nghiệp với nhiều mục đích đa dạng. Nó là cơ hội để duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng tiềm năng. Đây là dịp để người tham dự học hỏi trau dồi tư duy, trao đổi kiến thức sâu rộng. Ngoài ra, còn có thể xây dựng mối quan hệ chuyên môn cao hơn thông qua gặp gỡ giao lưu. 

Hơn nữa, sự kiện hội thảo còn giúp tăng cường mối quan hệ với các phương tiện truyền thông. Từ đó nâng cao hình ảnh thương hiệu với đối tác và khách hàng. Các hoạt động chính khi tổ chức sự kiện hội thảo thường bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Thảo luận về các vấn đề thực tiễn thông qua đối thoại. Thăm dò ý kiến trải nghiệm khách hàng để bám sát nhu cầu. Chia sẻ kiến thức sâu rộng về ngành nghề cho mọi người tham dự.

Tổ chức sự kiện hội thảo chuyên nghiệp tại VIETSKY
Tổ chức sự kiện hội thảo chuyên nghiệp tại VIETSKY

2. Các hình thức tổ chức sự kiện hội thảo phổ biến hiện nay

2.1. Hội thảo khoa học

Với sự kiện hội thảo khoa học, nó tập trung vào việc trình bày nội dung và thảo luận chuyên sâu. Sau đó là đánh giá nghiền ngẫm công trình nghiên cứu mới nhất trong đa dạng lĩnh vực khoa học. Đây là không gian mà các nhà khoa học nắm bắt cơ hội trao đổi kinh nghiệm và kiến thức. Họ sẽ phê bình luận điểm và cập nhật những phát hiện bất ngờ mới. Hội thảo khoa học thường có tính giáo dục cao, giúp truyền bá kiến thức khoa học đến cộng đồng. Điều này nâng cao nhận thức và hiểu biết của công chúng về các vấn đề khoa học quan trọng. 

Hội thảo khoa học thường không được sử dụng để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp. Điều này khác với các hoạt động khác như hội nghị, triển lãm hay sự kiện PR. Dù không phải là mục đích chính nhưng hội thảo khoa học vẫn giúp củng cố uy tín chuyên môn của doanh nghiệp. Tham gia và đóng góp vào các hội thảo khoa học là lựa chọn đúng.  Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt hơn với các cộng đồng nghiên cứu khoa học. Nâng cấp sự hiểu biết và cách nhìn nhận của công chúng về hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

2.2. Workshop

Hội thảo workshop cũng nhắm đến việc thảo luận và trao đổi ý kiến. Khác là sẽ chia sẻ kiến thức và kỹ năng về một vấn đề cụ thể trong một ngành nghề nào đó. Workshop thường tập trung vào việc hướng dẫn, giảng dạy, và thực hành các kỹ năng cụ thể. Đây là nơi mà người tham dự có cơ hội thực hành và áp dụng các kỹ năng một cách trực tiếp. 

Workshop thường bao gồm các buổi làm việc nhóm, các phiên thảo luận chi tiết và thực hành trên thực tế. Người chủ trì tận tình chỉ dẫn các lưu ý và kỹ năng thực tế để học viên có thể học và trực tiếp thực hành ngay. Vì chú trọng tính chất thực tế như vậy, workshop thường có số lượng người tham dự giới hạn. Quy mô nhỏ, thường chỉ khoảng từ 10 đến 20 người để buổi workshop diễn ra tốt nhất.

2.3. Hội thảo du học

Hội thảo du học tập trung vào các vấn đề liên quan đến du học. Một số thông tin nổi bật như chương trình học, học bổng, quy trình xin visa và cuộc sống tại nước ngoài. Nội dung của hội thảo được thiết kế đặc biệt để giải đáp những thắc mắc của nhiều đối tượng. Thường là các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh. 

Mục tiêu chính của hội thảo du học là cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích. Từ đó giúp người tham dự hiểu rõ hơn về các cơ hội du học và đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài việc cung cấp thông tin, tổ chức hội thảo du học còn là để tìm kiếm và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Có thể là bán hàng hoặc hợp tác dài hạn với các trường học, tổ chức du học hoặc các đơn vị liên quan.

2.4. Tập huấn

Hội thảo tập huấn thường có quy mô lớn hơn workshop. Mục đích là nâng cao kiến thức và kỹ năng cho một nhóm lớn nhân viên hoặc ban ngành cụ thể. Các hội thảo tập huấn thường hướng đến nhân viên trong tổ chức. Điều này có thể bao gồm cả lãnh đạo và nhân viên cấp dưới. Trái lại, workshop thường dành cho một nhóm nhỏ hơn và chuyên sâu hơn vào từng chủ đề cụ thể. 

Tập huấn tập trung vào cung cấp thông tin, hướng dẫn quy trình làm việc, và đào tạo kỹ năng thực tiễn. Hội thảo tập huấn có sự tham gia tích cực trong các hoạt động thực hành và các kịch bản mô phỏng. Những hội thảo này thường được tổ chức định kỳ và mang tính bắt buộc. Tổ chức nhằm đảm bảo rằng nhân viên luôn tiếp cận và cập nhật những kiến thức mới nhất. Từ đó nâng cao kỹ năng làm việc của mình.

2.5. Hội thảo chuyên đề 

Hội thảo chuyên đề tập trung vào một chủ đề cụ thể. Thường chỉ có một diễn giả chính để giải thích và phân tích chi tiết về vấn đề đó. Hội thảo chuyên đề thường xuyên có các phiên thảo luận chi tiết, hỏi đáp sâu về vấn đề. Thậm chí có thể bao gồm các buổi thảo luận nhóm nhỏ để tìm ra giải pháp cụ thể hoặc ý tưởng mới. 

Đây là nơi chuyên gia, nhà nghiên cứu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực cụ thể. Đối tượng tham gia thường là những người có quan tâm và hiểu biết sâu về chủ đề đó. Có thể bao gồm nhân viên, các chuyên gia, lãnh đạo hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực tương ứng.

3. Quy trình các bước chuyên nghiệp

3.1. Xác định chủ đề

Tên chủ đề sự kiện hội thảo là yếu tố cốt lõi, cần yếu tố rõ ràng và cụ thể bởi nó quyết định cả mục đích ban tổ chức và lý do tham dự của mọi người. Đây sẽ là nền tảng để xây dựng nội dung và lên kế hoạch cho các hoạt động diễn ra trong hội thảo một cách chi tiết và hiệu quả

Một chủ đề hấp dẫn cũng sẽ tạo cơ hội tốt để mời các diễn giả uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan tạo ra giá trị thực sự cho người tham dự. Hãy chắc chắn rằng chủ đề được chọn không chỉ phản ánh xu hướng hiện tại mà còn đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của đối tượng mục tiêu.

3.2. Xây dựng kế hoạch

Kế hoạch dành cho sự kiện hội thảo có thể bao gồm:

 • Xác định mục tiêu.
 • Kịch bản + nội dung.
 • Địa điểm + thời gian.
 • Kinh phí dự trù.
 • Đơn vị tổ chức.
 • Quy mô khách mời.
 • Nội dung báo cáo.

3.3. Công tác chuẩn bị

Cuộc họp, hội nghị hay hội thảo đều cần chú trọng công tác chuẩn bị, tựu chung lại cần những điều sau đây:

 • Truyền thông sự kiện.
 • Không gian + trang thiết bị.
 • Thức ăn, nước uống, nơi nghỉ ngơi, dịch vụ đón tiếp.
 • In ấn nội dung tài liệu.
 • Gửi đi thư mời.

3.4. Tổ chức hội thảo 

Trong suốt quá trình tổ chức sự kiện hội thảo, ban tổ chức nên quản lý chặt chẽ các nội dung như đón tiếp đoàn đại biểu, khách mời,..; sắp xếp và ổn định chỗ; giám sát  kỹ lưỡng và điều phối chuẩn xác thời lượng cùng nội dung chương trình hội thảo để đi theo đúng định hướng của kế hoạch ban đầu.

3.5. Kết thúc chương trình

Sau khi đã hoàn thành xong các khung chương trình cần thiết, việc tặng quà lưu niệm cũng nên được cân nhắc trước. Tiếp đến, để cho không khí sự kiện hội thảo, hội nghị không bị đơ, ban tổ chức có thể tiến hành công bố những ý kiến và kết luận cuối cùng. Để kết thúc chương trình tổ chức hội thảo thành công tốt đẹp, hãy khép lại với việc ghi chép đầy đủ và chi tiết trong biên bản hội thảo nhé. 

3.6. Tổng kết đánh giá

Sau khi kết thúc hội thảo, hãy đánh giá hiệu quả của hội thảo, đồng thời thu thập phản hồi và ý kiến từ người tham dự. Tiến hành tổng kết các kinh nghiệm và rút ra bài học từ buổi sự kiện, giúp nhận diện những điểm mạnh và yếu để cải thiện cho các sự kiện trong tương lai. Bên cạnh đó, việc phân tích dữ liệu từ các khảo sát và phản hồi sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ hài lòng của người tham dự, những phần nào của chương trình cần điều chỉnh và những chủ đề nào thu hút sự quan tâm nhiều nhất. 

Ngoài ra, đối chiếu kết quả thực tế với các chỉ tiêu đề ra ban đầu để đánh giá mức độ chính xác tốt hơn. Cuối cùng, việc lưu trữ và chia sẻ những kinh nghiệm, bài học này với các thành viên trong đội ngũ tổ chức cũng là một bước quan trọng, giúp cải thiện chất lượng vượt bậc cho các sự kiện trong tương lai.