Lễ động thổ là gì? Quy trình tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

NỘI DUNG 

 
 

Lễ động thổ là gì? Quy trình tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Lễ động thổ hay sự kiện động thổ là một sự kiện đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng nhà máy mới hoặc mở rộng nhà máy cũ. Đây là một dịp để tôn vinh đất đai và cầu nguyện cho sự thành công của dự án trong tương lai. Tuy nhiên, để tổ chức một sự kiện động thổ chuyên nghiệp, có rất nhiều bước cần phải chuẩn bị và thực hiện. Dưới đây là một số thông tin mà Vietsky cung cấp về quy trình tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

 

 

1. Phân biệt lễ động thổ và lễ khởi công

Sự kiện động thổ và khởi công là hai sự kiện thường được tổ chức trước khi bắt đầu quá trình xây dựng công trình. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn hai sự kiện này là một. Sau đây là một số thông tin để phân biệt hai sự kiện này:

Xét về mặt ý nghĩa sự kiện:

– Động thổ: Quan niệm của ông bà ta cho rằng, mỗi một khu đất đều có thổ địa cai quản, thế nên trước khi tiến hành mở đất xây dựng phải có sự xin phép thần linh. Bên cạnh đó còn thể hiện lòng thành kính, cầu mong sự phù hộ để việc xây dựng diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ.

– Khởi công: Là sự kiện khởi đầu quá trình xây dựng, cũng là một nghi thức để xin phép thần linh, đất đai phù hộ cho công trình. Lễ khởi công thường diễn ra trước khi thi công bắt đầu và là một dịp để các bên liên quan chia sẻ thông tin về dự án với công chúng.

Xét về thời điểm tổ chức:

– Động thổ: Thường được tổ chức trước khi xây dựng công trình mới bắt đầu.

– Khởi công: Thường được tổ chức khi dự án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng để bắt đầu.

Xét về đối tượng tham gia:

– Động thổ: Thường được tổ chức trong cộng đồng nhỏ hơn và chỉ có người tham gia trực tiếp vào việc xây dựng công trình mới.

– Khởi công: Thường được tổ chức bởi các doanh nghiệp hoặc tổ chức lớn hơn và có sự tham gia của các nhà quản lý dự án, chính quyền địa phương, các đối tác và nhân viên tham gia vào dự án.

Trong nền văn hóa Việt Nam, cả sự kiện động thổ và khởi công đều có ý nghĩa quan trọng trong việc khởi đầu một công việc mới và cầu mong may mắn và thành công cho dự án. Quy trình tổ chức lễ động thổ và khởi công đều được truyền lại từ đời này sang đời khác và được tổ chức trang trọng, tôn nghiêm.

 

Tóm lại, sự kiện động thổ và khởi công đều có ý nghĩa đánh dấu sự khởi đầu của một công trình mới, nhưng có một số khác biệt về ý nghĩa. Lễ động thổ thường tổ chức trước khi xây dựng công trình mới bắt đầu, với ý nghĩa mở đất, khai trương công trình mới, trồng cây, và cầu may mắn và bảo vệ cho công trình khỏi tai hoạ. Lễ khởi công thường được tổ chức khi dự án đã sẵn sàng để bắt đầu, với ý nghĩa khởi đầu một công việc mới, thường là một công trình lớn.

 

 

2. Quy trình tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Chúng ta cần chuẩn bị những hạng mục gì khi tổ chức một sự kiện động thổ chuyên nghiệp:

    + Danh sách số lượng khách mời, danh sách đại biểu phát biểu, danh sách đại biểu thực hiện nghi thức xúc cát.

    + Nhà bạt sự kiện.

    + Sân khấu, backdrop sân khấu, hộc cát và các dụng cụ để thực hiện nghi thức động thổ.

    +  Bàn cúng bày lễ vật cúng động thổ

    + Hệ thống âm thanh cho sự kiện.

    + Nhân sự sự kiện: MC dẫn chương trình, đội ngũ PG đón khách, đoàn lân sư rồng,…

Tùy vào quy mô sự kiện mà những hạng mục có thể được gia giảm cho phù hợp.

Quy trình tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp:

– Chào đón khách mời: Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong buổi lễ vì thế cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo. Chắc chắn khách mời sẽ không hài lòng khi đến dự một buổi lễ mà nhân viên chào đáo quá sơ sài và không nhiệt tình. Việc sắp xếp đội ngũ lễ tân tiếp đón đứng tại vị trí nào sẽ do bên tổ chức sự kiện thực hiện. Nhân viên lễ tân có nhiệm vụ tiếp đón và hướng dẫn khách mời tới ổn định chỗ ngồi. Nếu có đoàn lân sư rồng thì lân sẽ múa đón khách 15 phút đầu giờ.

 Bên cạnh đó sẽ có những phần teabreak phục vụ khách mời. Teabreak bao gồm: Bánh ngọt, bánh mặn, nước suối, nước ép, trái cây theo mùa.

– Khai mạc buổi lễ: Sau khi khách mời đã được ổn định chỗ ngồi thì người dẫn chương trình bắt đầu giới thiệu và tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ và giới thiệu đại biểu tham dự sự kiện. Việc giới thiệu sẽ giúp cho khách tham dự nắm bắt được lý do tổ chức chương trình và tạo sự hào hứng. 

 Biểu diễn những tiết mục khai mạc chương trình. Đó có thể là bài múa truyền thống, múa trống hội, múa lân tài lộc,…

– Để hiểu rõ hơn về dự án sắp tới, MC sẽ mời đại diện các bên liên quan tiến lên sân khấu để chia sẽ những thông tin chủ yếu đến khách tham dự. Bên cạnh đó có thể trình chiếu những video clip về dự án.

– Nghi thức cúng động thổ: Nghi thức này có thể diễn ra trước sự kiện hoặc diễn ra trước khi tiến hành nghi thức xúc cát khởi công. Mâm cúng khởi công gồm: Trái cây, hoa, nhang rồng phụng, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước, bánh kẹo, xôi và chè, gà luộc và heo quay, bộ tam sên, giấy tiền cúng động thổ.

 Nghi thức xúc cát động thổ: Sau khi đã cúng xong, MC sẽ mời các đại biểu tiến về khu vực hộc cát. Các PG chuyên nghiệp sẽ bưng khay có nón bảo hộ và bao tay cho các đại biểu. Đại biểu nghe theo hiệu lệnh của MC và thực hiện nghi thức xúc cát động thổ. Sau khi thực hiện nghi thức, MC hướng dẫn đại biểu và quan khách chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh yếu tố tâm linh, thì lễ động thổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các công trình lớn của nhà đầu tư kinh doanh. Điều này vừa đánh dấu bước khởi đầu của hoạt động đầu tư lại vừa khẳng định tầm vóc và giá trị của dự án trên thị trường hiện tại. Từ những ý nghĩa to lớn đó mà đòi hỏi mọi công tác chuẩn bị thực hiện lễ động thổ cần phải được chuẩn bị một cách chu đáo và kỹ lưỡng, tránh xảy ra sai sót không đáng có. 

Ngoài ra, việc tổ chức lễ động thổ còn giúp cho nhà máy tạo ra được sự chú ý và tăng cường thương hiệu của mình. Việc đưa ra thông điệp rằng nhà máy luôn quan tâm đến khách hàng, đối tác và cộng đồng là điều rất quan trọng trong môi trường kinh doanh hiện nay.

Tóm lại, việc tổ chức lễ động thổ là một cách tốt để tăng cường tinh thần đoàn kết và phấn khởi trong tất cả những người liên quan đến nhà máy, từ nhân viên đến khách hàng và đối tác. Để đạt được kết quả tốt nhất, nhà tổ chức cần lên kế hoạch và quy trình tổ chức lễ động thổ chi tiết và hỗ trợ khách mời và chăm sóc khách mời sau buổi lễ.

 

 

 

 

3. Những lưu ý khi tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

– Đáp ứng những điều kiện tổ chức lễ động thổ theo Luật Xây dựng: Trước khi chuẩn bị cần kiểm tra những hồ sơ pháp lý để tránh trường hợp sự kiện đã được chuẩn bị nhưng không thể tổ chức. Bên cạnh đó, cần xin phép Ban Quản lý khu công nghiệp nếu cần thiết.

– Chọn thời gian tổ chức: Đối với những khách hàng tin vào sự tâm linh thì họ luôn có sự cân nhắc, lựa chọn ngày giờ tốt, hợp phong thủy để diễn ra sự kiện. Việc lựa chọn ngày giờ tốt không hề khó khi chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên Internet.

– Xử lý vấn đề mặt bằng: Đối với các sự kiện động thổ thường được tổ chức ngoài trời. Mặt bằng để tổ chức sự kiện động thổ về cơ bản vẫn là mảnh đất trống nên cần phải xử lý và chuẩn bị khá nhiều. Nếu mặt bằng không bằng phẳng chúng ta phải sử dụng xe lu để làm phẳng mặt bằng, từ đó mới dựng được nhà bạt sự kiện. Cần ước tính diện tích sử dụng tương ứng với sức chứa cho lượng khách mời đã xác định. Vị trí sự kiện cần đảm bảo thuận tiện cho khách mời di chuyển vào khu vực tổ chức.

4. Công ty tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Công ty Sự kiện Vietsky là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Các dịch vụ mà công ty Vietsky cung cấp bao gồm:

– Tổ chức sự kiện trọn gói: Công ty Vietsky cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, từ các sự kiện nhỏ cho đến các sự kiện quy mô lớn, bao gồm các hoạt động như hội thảo, lễ khánh thành, triển lãm, gala dinner, concert, team building,..

– Thiết kế và trang trí sự kiện: Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và tài năng, công ty Vietsky có thể tư vấn, thiết kế và trang trí sự kiện theo yêu cầu của khách hàng, tạo nên không gian sự kiện ấn tượng và độc đáo.

– Cho thuê hệ thống âm thanh, ánh sáng và thiết bị: Công ty cung cấp các thiết bị âm thanh, ánh sáng và trang thiết bị sự kiện khác để đảm bảo cho sự kiện của khách hàng được tổ chức một cách suôn sẻ và chuyên nghiệp.

– Dịch vụ catering: Công ty cung cấp các dịch vụ ẩm thực và thức uống phong phú và đa dạng, từ những bữa tiệc nhỏ cho đến các bữa tiệc hoành tráng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Quản lý và tổ chức chương trình: Công ty Vietsky sẽ giúp khách hàng lên kế hoạch, thực hiện và quản lý chương trình sự kiện của mình, đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ và thành công.

– Cung cấp nhân sự chuyên nghiệp: Nếu quý khách hàng đang cần tìm kiếm MC song ngữ, đội ngũ PG chuyên nghiệp, Band nhạc, Đoàn lân sư rồng,… hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những phương án tốt nhất.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong việc tổ chức sự kiện, công ty Sự kiện Vietsky cam kết đem lại cho khách hàng sự hài lòng và thành công cho mỗi sự kiện của họ.

Thông qua bài viết này, Vietsky hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình tổ chức lễ động thổ và có thể thiết kế một sự kiện đơn giản. Vietsky luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tổ chức trọn gói sự kiện động thổ một cách chỉn chu với báo giá cạnh tranh nhất.