Ý Nghĩa Của Việc Cắt Băng Khai Trương

Ý Nghĩa Của Việc Cắt Băng Khai Trương

Trong tổ chức khai trương cửa hàng lễ cắt băng khai trương được xem là một nghi thức quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với các công ty. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa nắm bắt được ý nghĩa của việc cắt băng khai trương. Hãy cùng công ty sự kiện VietSky khám phá mọi ý nghĩa của nghi thức gần như bắt buộc này vào ngày trọng đại của các doanh nghiệp.

Nguồn gốc của việc cắt băng khai trương như thế nào ?

Băng khai trương đã tồn tại hơn 100 năm bắt nguồn từ một sự cố. Nhiều doanh nghiệp ngày nay cũng áp dụng cắt băng khai như một nghi thức chính đánh dấu sự hoạt động của công ty. Tuy nhiên ít người có thể biết được nguồn gốc của chiếc băng khai trương.

Bộ cắt băng khai trương xuất hiện trong một gia đình chuẩn bị khai trương cửa hàng tại một thị trấn nhỏ ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX. Vào ngày khai trương, ông chủ sợ rằng khách quá đông sẽ không có đủ quà tặng và sớm hết hàng nên ông bèn nghĩ đến việc lấy một cái băng bằng vải chăng ngang cửa để ngăn khách lại.

Băng treo ngang cửa màu đỏ khiến mọi người tò mò, kéo đến đông hơn. Con gái của ông chủ dắt con thú cưng ra tiệm vô tình va vào dải lụa buộc ngang làm nó rơi xuống. Mọi người đang xếp hàng thấy vậy coi đó là tính hiệu nên tranh nhau vào mua.

Bộ cắt băng khai trương khi đó được người dân gắn với điềm lành trong kinh doanh. Do đó, sau này khi khai trương bất cứ cửa hàng, mọi người chước theo và đưa nó trở thành nghi thức cắt băng khai trương quan trọng trong doanh nghiệp.

Ý nghĩa của cắt băng khai trương là gì ?

Ngày nay, cắt băng khai trương được thực hiện trong buổi lễ khai trương của một cửa hàng, doanh nghiệp hoàn tất quá trình xây dựng công trình. Ngày nay cắt băng khai trương có ý nghĩa quan trọng trong đánh dấu việc doanh nghiệp muốn chính thức đi vào hoạt động.

Lễ cắt băng khánh thành không chỉ là một nghi lễ mà nó còn mang ý nghĩa bắt buộc với bất kì doanh nghiệp, cửa hàng muốn thông báo hoạt động chính thức. Bởi chúng gắn với những giá trị văn hóa, nếp hoạt động của các doanh nghiệp vốn tồn tại từ trước. Do đó, cắt băng khai trương còn có ý nghĩa thông lệ đối với công ty khi chính thức hoạt động, bước vào thị trường.

Cắt băng khai trương đại diện cho sự suôn sẻ, may mắn trong ngày đầu hoạt động. Bởi lẽ theo quan niệm của người Việt, một chiếc băng khai trương màu đỏ là màu biểu tượng của sự may mắn, thành công, may mắn.

Ngoài ra, ý nghĩa của nghi thức này còn biểu đạt sự tri ân, cảm ơn của công ty đến tất cả ban ngành, công nhân đã tham gia vào quá trình hoàn thiện công trình, dự án. Một nhát kéo dứt khoát điểm lại nỗ lực của toàn thể nhân viên và báo hiệu may mắn cho các hoạt động sắp tới.

Quy trình cắt băng khai trương cửa hàng diễn ra như thế nào ?

Cắt băng khai trương là một nghi thức quan trọng và thiêng liêng. Nghi thức này cũng được thực hiện bài bản, theo một trình tự nhất định.

Sắm lễ: Sắm lễ là bước đầu tiên trước khi thực hiện cắt băng khai trương. Lễ vật của lễ cắt băng khai trương bao gồm lễ ngọt và lễ mặn. Tùy vào sở thích và quyết định của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn sắm lễ vật mặn ngọt, tuy nhiên cần chú ý số lượng và ý nghĩa biểu đạt của từng món ăn.

Cắt băng khai trương: Cắt băng khai trương là việc giăng một tấm dây ruy băng màu đỏ ngang cửa hoặc ở cổng của công trình. Sau đó, ban tổ chức hoặc người chủ của công ty, cửa hàng sẽ tiến hành cắt đứt tấm băng đỏ.  Khi làm lễ thì cúng từ đại sảnh ra cửa ngoài. Tất cả cửa sổ nên mở rộng cánh và bật tất cả đèn chiếu sáng trong khu vực lên.

Việc cần làm sau khi làm lễ: Hết lễ, doanh nghiệp có thể treo bảng hiệu và bắn pháo chúc mừng.

Mời quan khách vào bên trong: Sau khi mọi nghi lễ đã xong xuôi, gia chủ có thể mời quan khách vào bên trong để tham quan, trò chuyện hoặc dùng tiệc.

Cắt băng khai trương trong lễ khai trương là nghi thức truyền thống góp phần hoàn thiện ý nghĩa của buổi lễ. Để tiến hành một lễ khai trương hoàn hảo, doanh nghiệp cần đến một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và uy tín.