Các bước tổ chức lễ ra mắt sản phẩm từ A – Z

Các bước tổ chức lễ ra mắt sản phẩm từ A – Z

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới là sự kiện được thiết kế nhằm giới thiệu về sản phẩm mới, đem đến ấn tượng cho khách hàng. Là cơ hội để doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình tiếp cận khách hàng một cách nhanh và tự nhiên nhất. Tổ chức lễ ra mắt sản phẩm, ra mắt thương hiệu có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của sản phẩm và thương hiệu khi tung ra thị trường. Đặc biệt, nó mang ý nghĩa quan trọng trong chiến lược marketing. Chính vì vậy, việc tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới thành công sẽ có vai trò rất lớn đối với sản phẩm, thương hiệu và doanh nghiệp.

Ý nghĩa của lễ ra mắt sản phẩm

Đây là bước khởi đầu để doanh nghiệp mang sản phẩm đến tiếp cận với thị trường thông qua hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm mới đến với đối tác, khách hàng. Qua đó, sản phẩm cũng như thương hiệu doanh nghiệp mang lại ấn tượng ban đầu tốt đẹp về sản phẩm cũng như thương hiệu.

Ngoài ra, thông qua hoạt động ra mắt, sản phẩm sẽ được khách mời tham dự quảng bá, chia sẻ thông tin đến người thân, bạn bè. Nhờ đó, hiệu ứng truyền thông cho sản phẩm mới sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Mục đích quan trọng của việc tổ chức lễ ra mắt sản phẩm

Tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới đóng vai trò quảng bá hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp, giới thiệu và công khai một sản phẩm hay một thương hiệu đến với khách hàng. Đây cũng là cột mốc đánh dấu thương thiệu hay một sản phẩm nào đó ra đời. Vậy nên sự kiện này được tổ chức với mục đích sau:

 • Giới thiệu thương hiệu, sản phẩm lần đầu trước công chúng
 • Quảng bá hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp
 • Đem lại trải nghiệm thực tế và khuyến khích khách hàng mua sản phẩm
 • Thu thập đóng góp, phản hồi của người tiêu dung về sản phẩm trước khi chính thức bán ra thị trường
 • Kết nối, tập trung những người tiêu dung có chung thói quen, thị hiếu
 • Khẳng định vị thế sản phẩm, thương hiệu trên thị trường

Các loại hình tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới

1. Họp báo ra mắt sản phẩm mới – Press Conference

Tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm là cách giúp bạn có thể đưa thông tin về sản phẩm được ra mắt tới khách hàng. Tuy nhiên, chi phí cho hình thức này thường khá đắt ở khâu mời các cơ quan, báo chí có danh tiếng đến tham dự. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý cách thức truyền đạt để gây sự tò mò, ấn tượng cho những người tới tham dự.

2. Event Launching

Hình thức tổ chức lễ ra mắt sản phẩm theo buổi sự kiện hội thảo, hội nghị, tọa đàm,… phù hợp với các sản phẩm đặc trưng theo ngành gắn liền với công nghệ, sáng tạo, sáng chế… Có thể kể đến các sản phẩm ngành dược, khoa học, kỹ thuật,…

Để tổ chức event hội thảo, hội nghị cần có sự tham dự đến từ các chuyên gia đầu ngành để cùng bàn luận, nhận xét về công nghệ, cách thức và quy trình sản xuất của sản phẩm. Hình thức này tổ chức như một bữa tiệc để các bên báo chí, khách hàng tham gia nhận quà, nhận thưởng….

3. Tổ chức roadshow cho một event ra mắt sản phẩm

Khác với hình thức khác, roadshow được tổ chức lưu động, di chuyển liên tục giữa các địa điểm tại những khu vực tập trung đông người. Mục đích chính mà roadshow hướng đến là thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng về sản phẩm.

4. Activation trong ngày tổ chức lễ ra mắt sản phẩm

Sự kiện Activation là hoạt động thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng bằng cách phát những sản phẩm dùng thử. Hoạt động này thường được diễn ra trong nhiều ngày với những chương trình quảng cáo, khuyến mãi và các hình thức đi kèm như bố trí đội ngũ tiếp thị với đồng phục và banner, nhằm quảng bá và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Activation thường được tổ chức tại những trung tâm thương mại lớn, chợ, cửa hàng…

Quy trình tổ chức lễ ra mắt sản phẩm

1. Tìm hiểu thông tin về sản phẩm

Trước khi tiến hành các bước tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới, phải nghiên cứu sản phẩm, thực sự hiểu rõ về sản phẩm chuẩn bị ra mắt như: Phân khúc sản phẩm? Sản phẩm dành cho ai? Hành vi của người tiêu dung, tính năng vượt trội của sản phẩm để từ đó có một kế hoạch ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh và có những giá trị truyền thông mạnh mẽ cũng như có những tác động trực tiếp đến khách hàng mục tiêu.

2. Xác định thời gian tổ chức sự kiện

Thời gian tổ chức sự kiện cũng có một vai trò quan trọng mang lại chương trình những hiệu quả nhất định. Một số gợi ý cho việc lựa chọn thời gian tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm: nên diễn ra trong khoảng thời gian cuối tuần, vào buổi chiều tối…

3. Xác định địa điểm tổ chức

Lễ ra mắt sản phẩm mới sẽ mang lại nhiều hình ảnh và là bộ mặt của doanh nghiệp. Do vậy, địa điểm tổ chức cần được chú trọng, thể hiện quy mô doanh nghiệp. Nên chọn những nơi ở khu vực trung tâm thành phố, giao thông thuận lợi cho việc di chuyển và quan trọng nhất là địa điểm đó phải sang trọng, chuyên nghiệp.

4. Lên ý tưởng cho buổi lễ ra mắt sản phẩm mới

Ý tưởng sẽ phải lấy sản phẩm làm trung tâm. Từ việc nghiên cứu, phân tích sản phẩm và doanh nghiệp, bạn có thể tìm được chủ đề cho toàn bộ buổi lễ và thể hiện được mục đích mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Việc buổi lễ được tổ chức, setup, trang trí độc đáo, sáng tạo sẽ gây ấn tượng mạnh, tạo sự ghi nhớ rõ nét với khách mời.

5. Lên kế hoạch tổ chức lễ ra mắt sản phẩm

Kế hoạch tổ chức chương trình sẽ gồm những phần chính như:

 • Lên danh sách khách mời và gửi thiệp mời
 • Thiết kế, in ấn các ấn phẩm cần dùng trong buổi lễ ra mắt.
 • Chạy quảng cáo, PR trước sự kiện1
 • Lên kịch bản chương trình
 • Dàn dựng các tiết mục nghệ thuật cho phù hợp với sản phẩm. Các hình ảnh, video clip cần chiếu trong buổi lễ
 • Chuẩn bị thiết bị sử dụng trong sự kiện
 • Lựa chọn nhân sự, đơn vị truyền thông cho sự kiện
 • Xây dựng chiến lược truyền thông
 • Thi công, trang chí và tổng duyệt trước chương trình

Các yếu tố để tổ chức lễ ra mắt sản phẩm thành công

1. Ý tưởng cho chủ đề chương trình

Chủ đề được thể hiện thông qua cách trang trí, thiết kế, bố cục, màu sắc,… vì vậy việc chọn ra được chủ đề vừa phù hợp với hình ảnh thương hiệu, vừa mang nhiều ý nghĩa cho sản phẩm là một điều rất quan trọng. Cũng từ chủ đề này mà chọn ra được key – moment tạo ấn tượng trong lòng khách tham dự.

2. Nhân sự chương trình

Bất kì một sai sót nhỏ nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến khách hàng. Do đó, để tổ chức lễ ra mắt sản phẩm, thương hiệu thành công. Doanh nghiệp nên lựa chọn đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và kĩ năng tốt.

MC chương trình

Lựa chọn MC có nhiều năm kinh nghiệm để có thể xử lí mọi tình huống diễn ra trong sự kiện và tương tác tốt với khách mời tham dự.

MC nên chọn hai người để góp phần tạo nên không khí, cũng như có thể hỗ trợ cho nhau trong chương trình.

Gương mặt đại diện

Sản phẩm, dịch vụ mới được ra mắt cần có một gương mặt đại diện kèm theo tạo điểm nhấn, thu hút mọi người, dễ lấy lòng khách hàng, khách mời tới tham dự. Khi nhắc tới gương mặt đại diện, khách hàng sẽ nhớ tới ngay thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của bạn.

Nên mời nhiều người nổi tiếng để thu hút báo chí, đám đông tham gia tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng, phát triển sản phẩm dịch vụ sẽ rất dễ dàng.

Nhân sự chạy sự kiện

Nhân lực phục vụ cho lễ ra mắt cần đủ số lượng, làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả nên sử dụng nhân lực của các công ty cung cấp sự kiện để đảm bảo chất lượng.

3. Các tiết mục nghệ thuật trong buổi lễ ra mắt sản phẩm mới

Chương trình chia làm các phần khác nhau nên lựa chọn đan xen các bài phát biểu là những tiết mục văn nghệ, nghê thuật phục vụ khách mời. Các tiết mục thay đổi không khí chương trình, giúp khách mời cảm thấy không bị nhàm và có những phút giây thư giãn.

Trên đây là các yếu tố cơ bản cần lưu ý để có thể tổ chức lễ ra mắt sản phẩm diễn ra thành công. Nếu bạn muốn sự kiện của mình có nhiều yếu tố đặc biệt, sáng tạo và chuyên nghiệp, hãy chọn sự kiện VIETSKY là đơn vị tổ chức sự kiện cho chương trình của bạn.

Công ty tổ chức sự kiện VietSky Có kinh nghiệm 10 năm tổ chức các sự kiện với nhiều quy mô khác nhau, luôn đem đến cho khách hàng một buổi lễ ra mắt sản phẩm đầy chuyên nghiệp và đặc sắc. Bên cạnh đó, VIETSKY còn cho thuê các thiết bị tổ chức sự kiện, nhân sự như MC chuyên nghiệp, PG – PB, lân sư rồng,… nhằm hỗ trợ quý khách hàng những dịch vụ với mức giá hợp lí.

Bài viết cùng chủ đề: