10 Hoạt Động Team Building Phù Hợp Đa Dạng Các Hoạt Động

Hoạt động team building là một phần không thể thiếu trong văn hóa của mỗi công ty vì tính hiệu quả mà nó mang lại cho cả tập thể. Ngày nay team building đang dần trở nên quan trọng và dường như không thể thiếu, đơn giản là bạn có thể thấy công ty thường có các chính sách du lịch, đó cũng được xem như một dạng team building.

Tuy lợi ích của team building mang lại là đáng kể nhưng khi đề cập nó trong công ty hoặc tới các đồng nghiệp thì mọi người đều có xu hướng né tránh vì vô số lý do như ấn tượng xấu, lãng phí thời gian và công sức… Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi các hoạt động team building đó được tổ chức không kỹ lưỡng hay các hoạt động của nó khá nhàm chán, vậy nên hãy xem qua ngay các trò chơi team building cực hấp dẫn mà lại còn mang lại nhiều lợi ích cho những người tham gia.

Hoạt động team building là gì?

“Team building” là một thuật ngữ tiếng anh xuất hiện từ nhiều năm trước và được chúng ta áp dụng trực tiếp để tránh trường hợp khi dịch sang tiếng việt sẽ làm sai ngữ nghĩa của từ. Khi chúng ta tham gia một tập thể có thể là ngay từ khi vẫn còn đang cắp sách tới trường hoặc tham gia các chiến dịch mùa hè tại phường, xã thì cụm từ này đã xuất hiện. Điều này cũng dễ hiểu tại vì hoạt động team building có thể được hiểu nôm na là một chuỗi các hoạt động hoặc quá trình được thiết kế chuyên biệt để giúp xây dựng mỗi quán hệ và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cho một tập thể từ đó sẽ làm tăng hiệu quả làm việc cũng như teamwork của các cá nhân tham gia trong tập thể đó. 

Các hoạt động team building thường sẽ được các bên tổ chức sự kiện đảm nhận việc tổ chức. Các hoạt động thường sẽ rất đa dạng và được biến tấu để phù hợp với một tập thể nhất định, chúng có thể đơn giản chỉ là các cuộc thảo luận giữa các thành viên hoặc làm việc gì đó cùng nhau cho đến các buổi dã ngoại được tổ chức ngoài trời. 

tầm quan trọng của team building

Tầm quan trọng của team building

Mục đích tổ chức team building

Team building ngoài việc cho phép các cá nhân tham gia tận hưởng khoảng thời gian để kết nôi với nhau và thư giãn bên cạnh những giờ làm việc căng thẳng thì việc này còn mang tới một số lơi ích khác cho cả công ty và cá nhân như:

1. Giúp nhân viên mới làm quen với công ty

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua cảm giác là một nhân viên hoặc người mới và tham gia một công ty hoặc tập thể nơi mà mọi người đều quen biết nhau. Lúc này các hoạt động team building sẽ cách tuyệt vời để có thể giúp giới thiệu người mới tới văn hóa của công ty. Việc này sẽ giúp họ nhanh chóng hòa nhập và giảm thiểu tình trạng cảm thấy lẻ loi khi làm việc trong môi trường tập thể.

Công ty nào có thể tích hợp các hoạt động này vào trong môi trường làm việc của công ty sẽ cho thấy đó là một công ty luôn trân trọng các nguồn nhân lực của mình, điều này sẽ nhận được sự đánh giá cao và sự tôn trọng của nhân viên mới và cả người ngoài khi họ nhìn vào và sẽ giúp nâng cao năng suất của cá nhân đó và tập thể.

2. Cải thiện giao tiếp

Giao tiếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng và đã góp phần lớn trong sự thành công của nhiều công ty. Môi trường làm việc tích cực nơi mà mọi cá nhân có thể tự do nêu lên ý kiến của mình sẽ là môi trường làm việc được cho là có hiệu quả.

Vì thế mục đích tổ chức team building cho một số công ty đơn thuần là họ muốn cải thiện giao tiếp giữa các nhân viên với nhau. Khi tham gia họ và tùy theo loại hoạt động họ sẽ biết được điểm mạnh và yếu của nhau để từ đó có thể đưa ra các kế hoạch hoặc chiến lược phù hợp với mỗi cá nhân và cải thiện hiệu quả công việc. 

3. Tăng sự tin tưởng lẫn nhau

Một tập thể thành công không chỉ dựa vào giao tiếp mà còn vào sự tin tưởng giữa các cá nhân với nhau. Một tập thể sẽ thường có chung một mục tiêu và khi mục tiêu đó được hoàn thành thì sự tin tưởng lẫn nhau sẽ được gia tăng. 

Hoạt động team building sẽ là cầu nối hoàn hảo để điều này diễn ra, các hoạt động đòi hỏi teamwork sẽ giúp gia tăng sự tin tưởng cho của các cá nhân tham gia sau khi hoàn thành. Ngoài ra chúng cũng sẽ giúp xóa bỏ các hiểu lầm giữa họ. Và khi mọi người có được sự tin tưởng lẫn nhau họ sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp, từ đó giúp thể hiện được phầm chất tốt nhất của họ mà không vướng bận rào cản.

4. Cải thiện tinh thần

Các hoạt động team building cho phép các cá nhân có được thời gian để nghỉ dưỡng, điều này sẽ giúp phần tăng sự cảm kích đối với môi trường làm việc của mình cũng như sự hứng thú với công việc. Team building cũng giúp mọi người trở nên mạnh dạn và trở nên tự tin hơn trong việc xử lý vấn đề.

Hơn thế nữa, team building còn giúp các cá nhân biết rằng họ không cô đơn, điều này có nghĩa là họ vẫn có thể tự mình hoàn thành công việc nhưng khi gặp khó khăn thì họ vẫn sẽ có những đồng nghiệp và tập thể để nương tựa và hỗ trợ.

5. Tăng cường khả năng sáng tạo

Khi tham gia các thử thách team building thiên về thử thách trí tuệ hoặc sáng tạo thì việc này sẽ giúp cho các cá nhân bộ lộ đuuợc khả năng sáng tạo của riêng mình trong việc tìm kiếm hướng giải quyết cho các vẫn đề. Điều này cũng sẽ giúp đỡ cho công ty khi mà đương đầu với các khó khăn thì sẽ có nhiều phương án lựa chọn từ các cá nhân khác nhau để giải quyết.

Team building gắn kết mọi người

Team building gắn kết mọi người

10 hoạt động team building cực tốt để làm quen

Hoạt động team building nhanh: Không phải team building nào cũng cầu kỳ và phức tạp, nếu như thời gian hạn chế thì các thể loại team building ngắn hoặc đơn giản khoảng 5-10 phút có thể được áp dụng. Điều này giúp làm không khí trở nên ít căng thẳng hơn cũng như để mọi người có thể nhanh chóng làm quen với nhau.

1. Bang

Số người tham gia: 6+ người

Mục đích: Giúp mọi người có thể nhanh chóng làm quen với nhau

Mọi người sẽ có một vài giây để giới thiêu và nhớ tên lẫn nhau, sau đó tạo thành 1 vòng tròn và chọn 1 người đứng giữa làm cảnh sát trưởng. Nhiệm vụ cảnh sát trưởng là sẽ chọn “bắn” 1 người bằng cách trỏ tay vào họ và nhanh chóng kêu to tên, người bị bắn sẽ phải né trước khi tên họ bị gọi bằng cách cúi xuống nếu không sẽ phải thay thế vị trí cảnh sát trưởng hiện tại. Nếu né thành công thì 2 người bên cạnh sẽ đọ súng và người nào gọi tên của người kia trước sẽ sống và người còn lại phải vào giữa ô.

2. 2 lời nói dối và 1 sự thật

Số người tham gia: 4 – 10 người

Mục đích: Nhanh chóng xây dựng mối quan hệ

Mỗi thành viên sẽ đưa ra 2 lời nói dối và 1 sự thật về bản thân họ và để cho mọi người đoán đâu là sự thật. Đây là thể loại hoạt động đơn giản giúp người tham gia có thể nhanh chóng làm quen với nhau.

Hoạt động team building vui nhộn: Môi trường làm việc sẽ luôn luôn là nơi căng thẳng nhất khi mà việc chồng việc, deadline này tới deadline kia cho nên các hoạt động teambuilding này sẽ giúp tạo môi trường thoải mái và kỷ niệm đáng nhớ cho tập thể. Các hoạt động này thường sẽ không quá coi trọng về cấp bậc và sẽ khiến các thành viên dễ dàng hòa nhập hơn.

3. Cặp đôi hoàn hảo

Số người tham gia: Mỗi đội 2 người

Mục đích: Xây dựng sự hợp tác giữa nhau

Mỗi đội sẽ được đặt theo 2 từ thường đi chung với nhau chẳng hạn như quần và áo, chuột và bàn phím, mỳ ý và cà chua… và dán vào sau lưng, nhiệm vụ của họ là phải hỏi 3-5 câu hỏi là câu trả lời sẽ chỉ là đúng hoặc không để đoán xem từ được dán sau lưng là gì.

4. Đoán ý đồng đội

Số người tham gia: 4+ người

Mục đích: Xây dựng sự tương tác cũng như ăn ý của các thành viên

Đây là trò chơi cổ điển mà phần lớn ai cũng biết qua, mỗi đội sẽ lần lượt cử 1 người lên và diễn tả hành động hoặc bất cứ thứ gì tùy theo chủ đề sau đó các thành viên của các đội sẽ đoán xem đó là gì, người đoán đúng trước sẽ có điểm. Bạn có thể nâng cao tính cạnh tranh bằng cách nếu trả lời sai sẽ bị mất quyền, hoặc giới hạn số lần đoán.

Hoạt động team building cho nhóm nhỏ: Đối với các team nhỏ thì các thành viên thường sẽ có sự liên kết bền chặt hơn, tuy nhiên vẫn sẽ không tránh được các xích mích nội bộ, vì vậy các hoạt động team building cho nhóm này thường để giúp tăng sự hợp tác hiệu quả giữa các thành viên.

Team building đoán ý đồng đội

Trò chơi team building đoán ý đồng đội

5. Lá thư điểm mạnh

Số người tham gia: 4+ người

Mục đích: Giúp các cá nhân hiểu được điểm mạnh của mình trong 1 nhóm và ý kiến của các thành viên

Mỗi thành viên chuẩn bi một tờ giấy ghi tên của mình vào và sau đó truyền chúng cho các thành viên khác, mỗi người sẽ ghi điểm mạnh của thành viên đó và cũng như các ý kiến hoặc lời khuyên dành cho họ. Điều này sẽ giúp xác định được điểm mạnh của thành viên trong nhóm và phát huy hiệu quả.

6. Khoảnh khắc mà tôi biết

 Số người tham gia: 4-8 người

Mục đích: Giúp gợi lại các kỷ niệm cũng như hiểu hơn được sự liên kết giữa các thành viên trong nhóm

Bắt đầu mỗi câu với “Tôi biết…” sau đó thêm thắt các câu để hoàn thiện và yêu cầu mỗi người tham gia hoàn thành câu nói đó. Các câu tốt nhất là nên có nghĩa và bạn có thể hỏi thêm về vấn đề đó nếu muốn điều này sẽ giúp các thành viên hiểu thêm về nhau hơn. Chẳng hạn như chủ đề sẽ là “Tôi biết tôi là thành viên đắc lực …”, khi đó A sẽ trả lời “Khi tôi hoàn thành tốt công việc được giao”, B sẽ có thể trả lời khác “vì thiếu tôi nhóm này sẽ rất chán” cứ như thế cho tới hết.

Hoạt động team building trí tuệ: Các team thường được lập ra để giải quyết hoặc hướng tới một mục đích chung. Cho nên các hoạt động này sẽ giúp họ ngoài việc tăng cường giao tiếp lẫn nhau còn sẽ giúp hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề, làm việc chung một cách hiệu quả và vẫn có được niềm vui khi giải quyết vấn đề

7. Giữ thăng bằng cây gậy

Số người tham gia: 4-8 người

Mục đích: Cải thiện sự ăn ý của các thành viên cũng như khả năng giải quyết vấn đề

Đây là một trò chơi đơn giản tất cả những gì bạn cần là một cây gậy hay que thẳng dài và không quá nặng là có thể thực hiện được. Mỗi thành viên chỉ được sử dụng ngón trỏ và phải từ từ hạ thanh gậy được đặt trên ngón trở của họ từ trên cao xuống mà không làm rớt, lưu ý là tất cả thành viên buộc phải tiếp xúc ngón trở với thanh gậy khi thực hiện.

8. Mạng nhện

Số người tham gia: không giới hạn

Mục đích: Giúp các thành viên sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề và phối hợp với nhau

Hoạt động này có thể được tổ chức bên trong nhà hoặc ngoài trời. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ được yêu cầu tự tạo nên những các loại lỗ theo ý thích của họ hoặc nhiều hơn số lượng người tham gia (nên tạo những loại lỗ khó hoặc cần nhiều công sức để chui qua để nâng cao tính thử thách). Sau đó từng thành viên trong nhóm cần phải chui qua mà không đụng vào mạng nhện. Các thành viên trong nhóm có thể giúp nhau chui qua và mỗi lỗ chỉ có thể chui qua 1 lần

Hoạt động team building xây dựng niềm tin: Sự tin tưởng lẫn nhau trong 1 team là điều không thể nào thiếu, vì vậy các hoạt động này ngoài việc gia tăng khả năng giao tiếp thì mục đích của chúng là xây dựng sự tin tưởng giữa các thành viên với nhau. Mỗi thành viên có thể khuyến khích thành thật với nhau để có thể kết nối với nhau một cách hiệu quả. 

9. Con đường niềm tin

Số người tham gia: 2 người mỗi đội

Mục đích: Tăng sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau

Hoạt động này có nhiều biến tấu khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là giúp những người tham gia xây dựng niềm tin cho nhau. Hoạt động này có các thể loại như vượt chướng ngại vật hoặc tìm đồ. 2 người chơi chung 1 đội, 1 người sẽ bị bịt mắt và người còn lại sẽ có nhiệm vụ là đôi mắt hướng dẫn cho họ hướng đi để đạt được mục tiêu.

10. Câu chuyện của tôi

Số người tham gia: không giới hạn

Mục đích: Để hiểu rõ nhau hơn và xây dựng mỗi quan hệ

Nếu so với các hoạt động khác thì hoạt động này sẽ có phần trầm hơn vì phần lớn sẽ không liên quan tới vận động. Mỗi thành viên sẽ được đưa 1 số lượng tờ note nhất định và ghi trên đó về các chủ đề khác nhau. Tông hợp các chủ đề đó lại và trộn chúng lên sau đó sẽ lần lượt đưa mỗi người bốc và chủ đề họ bốc chúng thì họ sẽ phải kể 1 câu chuyện và để cho hoạt động này ý nghĩa hơn thì câu chuyện nên là trải nghiệm của chính họ.

Các trò chơi team building đơn giản

Các trò chơi team building đơn giản

Các hoạt động Team building là một phần quan trọng trong việc phát triển văn hóa công ty và nâng cao tinh thần làm việc nhóm. Các hoạt động này không chỉ giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn mà còn cải thiện giao tiếp, tăng cường sự tin tưởng và khả năng sáng tạo. Dù là hoạt động nhanh gọn trong văn phòng hay những buổi dã ngoại ngoài trời, team building luôn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho tập thể. Hãy lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện bạn mong muốn và tiến hành tổ chức các hoạt động team building phù hợp để xây dựng một môi trường làm việc tích cực và đoàn kết hơn!