Các ý tưởng cực hay để tổ chức teambuilding

Các ý tưởng cực hay để tổ chức teambuilding

Các công ty lớn nhỏ hiện nay thường tổ chức team building định kỳ để tăng cường gắn kết nội bộ. Một nhóm làm việc với nhau tốt sẽ hiệu quả hơn, năng suất hơn và quan trọng hơn. Chưa kể là hạnh phúc hơn và có nhiều niềm vui khi làm việc chung.

Team đi chơi chung là một cách tuyệt vời để tạo sự gắn kết trong team, giảm stress và giúp mọi người cơ hội để biết nhau hơn ở môi trường ngoài văn phòng. Bài này sẽ cho bạn các ý tưởng cực hay để tổ chức team building.

Bữa tối huyền bí

Vào một buối tối, một nhóm người từ nhiều phòng ban khách nhau trong công ty được mời đi ăn tối tại một nhà hàng nào đó hoặc ở một nhà ai đó. Bữa tối này được chủ trì bởi một lãnh đạo công ty và được công ty trả tiền. Các buổi tối kiểu này sẽ cho các nhóm ngẫu nhiên từ cùng công ty được gặp nhau và nói chuyện một buổi tối qua bữa ăn ngon.

Tại sao gọi là bữa tối huyền bí? Chuyện duy nhất những người tham dự biết trước là thời gian của bữa ăn tối. Chỉ ngay trước khi bữa tối thì họ mới nhận được thông báo là đi ăn ở đâu và ai là những người sẽ tham dự cùng để họ có thể sắp xếp phương tiện di chuyện nếu đi chung. Hết bữa tối mọi người cùng có thể đi thêm tăng hai ở một quán bar hay quán karaoke nào đó. Đây là một cách tổ chức team building đơn giản mà rất hiệu quả sau giờ làm việc.

Thoát hiểm

Đây là một hoạt động gắn kết đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo, hoạt động nhóm, suy luận và tính kiên nhẫn. Cách tổ chức như sau: một nhóm bị khoá trái trong một căn phòng trong một tiếng. Trong một tiếng đó, họ phải tìm các vật bị giấu, giải một số câu đố để tìm ra chỗ cất chìa khoá mở của phòng. Thực tế cho thấy thì chỉ khoảng 20% là có thể thoát ra được trước khi hết giờ. Tổ chức team building qua hoạt động thoát hiểm có thể làm vào buổi trưa cuối tuần và team nào thoát ra được sẽ có một bữa ăn trưa miễn phí do công ty tài trợ.

Học ngoại khoá

Tổ chức cho một nhóm đi học ngoại khoá như là học vẽ, học nấu ăn, học làm bánh hoặc tham gia một khoá huấn luyện kỹ năng mềm là một cách hay để gắn kết qua các hoạt động trong lớp học. Sẽ có nhiều câu chuyện, nhiều tranh luận sẽ xảy ra trong lớp học để cả nhóm có thêm những chuyện khác để nói ngoài công việc hằng ngày. Cách tổ chức team building qua việc học ngoại khoá vừa giúp các thành viên có thêm kỹ năng mới vừa có thêm cơ hội tiếp xúc với nhau ngoài môi trường văn phòng.

Thả trứng

Chia thành nhiều nhóm mỗi nhóm khoảng 3-5 người và giao cho mỗi nhóm 1 quả trứng chưa luộc cùng với các thể loại văn phòng phẩm như là băng keo, giấy in, bút bi, đồ bấm giấy, ghim … Mỗi nhóm có 15-30 phút tiếng để dùng các văn phòng phẩm gắn vào quả trứng để bảo vệ cho quả trứng không bị bể khi thả xuống đất.

Sau khi hết giờ, lần lượt thả các quả trứng của mỗi nhóm từ tầng 2 hoặc tầng 3 xuống xem quả trứng của nhóm nào vẫn nguyên vẹn. Tổ chức team building qua thả trứng có thể làm vào buổi chiều thứ sáu và team thắng cuộc sẽ được thưởng một số tiền đủ để cả nhóm đi ăn tối cùng nhau.

Trổ tài nấu ăn

Đây là một hoạt động có thể kết thúc trong thảm hoả nhưng rất vui bằng cách chia thành nhiều nhóm nhỏ và yêu câu chọn một món để nấu. Các nhóm sẽ bàn bạc với nhau nấu thế nào cho ngon và sáng tạo. Để thêm phần kịch tính, nên yêu cầu tất cả các món phải dùng một loại nguyên liệu như là táo hay cam chẳng hạn. Ngoài ra cũng có thể bắt buộc các món làm ra phải có hình thù sáng tạo hơn cách làm thông thường.

Tổ chức team building như thế này có thể có thể thực hiện ở nhà một ai đó hoặc thuê nhà bếp của khu nghỉ dưỡng hay khách sạn khi đi xa.

Đi tìm kho báu

Vào một ngày đẹp trời, cả đoàn đi đến một nơi xa thành phố rồi chia ra thành nhiều nhóm để đi tìm kho báu. Ban tổ chức phải đến trước để đặt mũi tên chỉ đường, mật thư, bản đồ … để các nhóm cùng nhau đi tìm. Trong thời buổi công nghệ thì bạn có thể thêm yếu tố hi-tech vào để thêm phần hấp dẫn như là theo dõi vị trí các team trên bản đồ hoặc cung cấp các mật thư bổ sung qua viber, zalo hay facebook messenger.

Nhớ là phải chụp thật nhiều hình đặc biệt là những cảnh tức cười để cuối ngày chia sẻ cho toàn đoàn ở gala dinner hay trên facebook để tăng thêm tính hiệu quả cho việc tổ chức team building.

Thiện nguyện

Bỏ thời gian để làm một việc tốt không chỉ tốt cho tâm hồn mỗi người; nó còn là một cách tuyệt vời cho team của bạn gắn kết. Có 2 hình thức thiện nguyện là theo địa điểm hoặc theo kỹ năng. Các ý tưởng thiện nguyện theo địa điểm có thể là cùng nhau làm bếp trong 1 nhà dưỡng lão hay giao quà cho trẻ em ở trại mồ côi vào các dịp lễ, hoặc cùng nhau xây 1 căn nhà tình thương. Thiện nguyện theo kỹ năng là một cách hay để sử dụng tối đa chuyên môn của các thành viên trong nhóm như là cùng nhau bỏ thời gian và dùng kỹ năng chuyên nghiệp để giúp đỡ một tổ chức phi lợi nhuận có thể là chạy các chương trình tiếp thị hay phát triển website.

Tổ chức team building theo thiện nguyện đang được nhiều công ty áp dụng. Tuy nhiên cần lưu ý là nếu chỉ đến một nơi nào đó rồi phát quà thì việc gắn kết không được tốt nhất. Cần phải có các hoạt động mà tất cả đều tham gia thì mới thực sự hiệu quả.

Xây tượng cát

Khi đi team building tại vùng biển thì xây tượng cát là một hoạt động rất vui và sáng tạo khi các thành viên làm việc chung với nhau để đạt được thành công. Các nhóm đều phải xây tượng cát theo cùng yêu cầu ví dụ như là xây một toà lâu đài hay một khu làng nông thôn hay là một kim tự tháp trong một khoảng thời gian là 1 đến 2 tiếng.

Mỗi nhóm đều được cung cấp các dụng cụ cần thiết và cần có các luật như là chỉ ai cầm cờ mới được ra biển lấy nước đem về gia cố tượng.

Tổ chức team building theo hoạt động này rất dễ gây gắn kết và quan trọng là cho các thành viên thấy có những việc chưa làm bao giờ nhưng cố gắng là thành công.

Bãi mìn

Tìm một khoảng đất rộng như là bãi biển hoặc bãi đậu xe trống. Đặt rất nhiều đồ vật như là banh, chai lọ, hộp … ở khắp khoảng đất để tượng trưng cho mìn. Chia nhóm thành từng cặp và 1 trong 2 người bị bịt mắt. Nhiệm vụ của người không bị bịt mắt là dùng lời nói để chỉ cho người bị bịt mắt đi theo con đường đã vẽ mà không đụng mìn. Bấm giờ và xem cặp nào đi hết hành trình nhanh nhất mà không bị nổ mìn.

Tổ chức team building qua các trò chơi trên xe

Khi đi team building ở xa, xe khách 16-29-45 chỗ thường là phương tiện di chuyển phù hợp nên cả team sẽ ở bên nhau trong suốt hành trình. Vì vậy việc gắn kết của team cần phải bắt đầu từ lúc lên xe nên cần có một vài hoạt động vừa để gắn kết vừa để cho quãng đường ngắn lại.

Một vài trò chơi phù hợp cho khi đi xe là:

  • Chơi lô tô: phát cho mỗi người 1 tờ lô tô, rồi lần lượt bốc số ra cho tới khi có ai đó kêu lên “lô tô”. Một giải thưởng nho nhỏ cũng đủ cho cả xe phấn khích.
  • Đoán nhạc: một thành viên hát 1-2 câu trong một bài hát rồi cả xe đoán xem bài đó tên gì. Ai đoán trúng sẽ lên hát bài tiếp theo. Ai được hát nhiều nhất là người thắng cuộc.
  • 20 câu hỏi: một thành viên sẽ đứng lên phía trước xe và cho biết mình là một người, một vật hay một địa điểm. Cả xe lần lượt đặt câu hỏi để luận ra người đó, vật đó hay địa điểm đó là gì. Người bị đoán chỉ được trả lời Đúng hoặc Sai cho tới khi có người đoán ra đúng. Người đoán đúng sẽ đứng lên trước và lại bắt đầu từ đầu. Ai được đứng phía trước xe nhiều nhất là người thắng cuộc.

Công ty tổ chức sự kiện VIETSKY được biết đến là đơn vị tổ chức các chương trình sự kiện, tổ chức lễ hội, tổ chức teambuilding, ngày hội gia đình…, với nhiều năm kinh nghiệm. Tự tin và khẳng định rằng đem đến tới một buổi lễ trọn gói chuyên nghiệp và đặc sắc cho khách hàng.